Bà Rịa – Vũng Tàu Tạm Dừng Chuyển Nhượng Đất Đồng Sở Hữu

(CLO) UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định tạm dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sở hữu một thửa đất, kể cả các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ.

đất nền phú mỹ bà rịa vũng tàu

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng văn phòng đăng ký đất đai tỉnh về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý đất đai và thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định tạm dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sở hữu một thửa đất, kể cả các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ.

Quyết định này áp dụng với các trường hợp có diện tích bình quân/hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong cùng một thửa đất thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa quy định trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở ngành liên quan sớm báo cáo việc thực hiện.

Bên cạnh đó, các đơn vị này có trách nhiệm làm rõ quy định pháp luật cho phép chuyển nhượng một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất.

Ngoài ra, cần đánh giá thêm các ảnh hưởng, tác động đến công tác quản lý trật tự về tách thửa; quản lý trật tự đất đai; quản lý trật tự xây dựng; việc xử lý tranh chấp; công tác bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đối với một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng.

Trên cơ sở đó, các đơn vị trên có trách nhiệm tổng hợp lại, thống nhất phương án xử lý, tham mưu UBND tỉnh tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn.

Thực tế, việc đồng sở hữu nhà đất từ lâu dù gây ra nhiều rủi ro cho người mua nhưng vẫn có sức hút nhất định với thị trường bởi giá bán hấp dẫn. Chính vì mức giá thấp so với nhiều loại hình BĐS khác, nhiều người phớt lờ những bất cập về pháp lý, tính thanh khoản và mục đích sử dụng của loại hình này.

Đại diện Colliers Việt Nam cho rằng, chỉ cần một trong các bên từ chối thì người có mong muốn chuyển nhượng hoặc xây dựng phải tốn thời gian để thuyết phục các bên còn lại chấp thuận, đôi khi là bế tắc dẫn đến tranh chấp.

"Việc đồng sở hữu cũng được các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo những khách hàng bị thu hút bởi giá bán hấp dẫn của loại BĐS này. Cụ thể, đối tượng xấu mua đất rồi chia nhỏ, xây nhà và đăng bán giá rẻ. Khách hàng sau khi quyết định mua và đặt cọc mới phát hiện ra nhà được xây trên sổ chung. Lúc này, bên bán hứa hẹn khi giao dịch xong xuôi thì sẽ tách sổ nhưng sau đó họ lại chây ì hoặc bỏ trốn. Như vậy, người mua không còn ‘quyền tự quyết’ đối với BĐS mà chính họ đang sở hữu”, Colliers Việt Nam chỉ ra.

Theo congluan.vn